Diễn văn khai giảng năm học 2011 - 2012

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2011-2012

                                           Cô giáo : Đỗ THị Yến

                                              Hiệu Trưởng nhà trường

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975 nước nhà hoàn toàn được thống nhất. Với chủ trương phát triển giáo dục của Đảng, để đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân. Theo quyết định số 1947/QĐ/TC của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam Ninh ngày 25 tháng 9 năm 1976 Trường phổ thông cấp 3 Thanh Liêm B (nay là Trường THPT Thanh Liêm B) được thành lập.

Ngày ấy đất nước vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh trường kỳ và khốc liệt, nền kinh tế của cả nước nói chung và Huyện Thanh Liêm nói riêng vô cùng nghèo nàn và lạc hậu. Nơi đặt địa điểm nhà trường còn là một vùng đất hoang sơ giữa cánh đồng của thôn Mai cầu xã Thanh Nguyên. Song vượt lên tất cả , dưới sự lãnh đạo của Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm; Bằng tình thương và trách nhiệm Đảng ủy, Chính quyền và Nhân dân các xã địa phương đã đóng góp nguyên vật liệu và tự tay dựng nên những ngôi nhà tranh tre nứa lá cho con em mình học tập. Ngôi trường được dựng nên bằng tình Dân, nghĩa Đảng cùng với ý chí nghị lực vượt khó vươn lên của Thầy và Trò nhà trường.

Với tinh thần khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành công tác xây dựng đúng tiến độ. Ngày 05/9/1976 tiếng trống trường vang lên trong ngày khai giảng năm học đầu tiên đã làm nức lòng phụ huynh, các thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường.

 Ngày đầu thành lập cơ sở vật chất của nhà trường còn rất thiếu thốn. Ngoài giờ lên lớp buổi sáng, buổi chiều thầy và trò lại tổ chức lao động đắp nền, trát vách, đóng gạch... để tiếp tục xây đựng nhà trường. Trong những tháng năm ấy không quản khó khăn gian khổ, các thầy cô dưới mái nhà tranh với ngọn đèn dầu vẫn miệt mài bên trang giáo án để chắp cánh cho những ước mơ vươn lên tầm cao mới; Những cô cậu học trò chân đất với những chiếc áo bạc màu vẫn hàng ngày đến trường say sưa với những áng văn hay, những bài toán khó để nuôi hoài bão chinh phục đỉnh cao của tri thức và chiến thắng nghèo nàn.

Kỷ niệm của một thời gian khó là những dấu ấn khó phai trong lòng bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo và học sinh, song đó cũng chính là niềm tự hào về truyền thống của nhà trường.

Cùng với sự phát triển đi lên của đất nước quê hương Thanh Liêm ngày một thay da đổi thịt , sự nghiệp giáo dục cũng ngày một phát triển không ngừng. Được sự quan tâm của Đảng, các cấp Chính quyền và của ngành giáo dục đào tạo, qui mô giáo dục của nhà trường ngày càng mở rộng. Năm học đầu tiên nhà trường có 2 lớp 9, 5 lớp 8 với tổng số 365 học sinh thì đến năm học 2010-2011 vừa qua nhà trường đã có 28 lớp với 1229 học sinh, đặc biệt có những năm lên tới 31 lớp với 1436 học sinh.

Cơ sở vật chất của nhà trường ngày một hoàn thiện. Những ngày đầu thành lập toàn bộ lớp học và nhà làm việc của cán bộ giáo viên là nhà tranh vách đất thì đến nay nhà trường đã có một cơ ngơi khang trang với 36 phòng học cao tầng và các phòng chức năng với các trang thiết bị hiện đại, một khu hiệu bộ đẹp đẽ. Khuôn viên nhà trường rộng rãi thoáng mát trên diện tích 2.3ha với đầy đủ khu rèn luyện thân thể và vui chơi giải trí cho các em; quang cảnh môi trường ngày càng Xanh- Sạch- Đẹp và thân thiện.

Trong quá trình xây dựng và phát triển phong trào thi đua “Dạy tốt học tốt” đã trở thành truyền thống và được nhà trường xác định là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Kế thừa và phát huy truyền thống của thế hệ đi trước đội ngũ giáo viên ngày càng trưởng thành và vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ. Nếu như ngày thành lập trường chỉ có 20 thầy cô giáo và cán bộ nhân viên – những người đặt viên gạch đầu tiên cho nền móng nhà trường thì đến nay nhà trường đã có đội ngũ đông đảo 68 thầy cô giáo và cán bộ nhân viên công tác và giảng dạy. Nhận thức được tầm quan trọng của công cuộc đổi mới giáo dục, đáp ứng ngày càng cao sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường luôn tìm tòi sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng các trang thiết bị hiện đại để nâng cao chất lượng giáo dục. Với phương châm tự học để phát triển và hoàn thiện, nhà trường đặt ra yêu cầu bắt buộc đối với giáo viên trong việc tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Để có một đội ngũ đáp ứng được yêu cầu của trường cuẩn quốc gia nhà trường đã động viên và tạo điều kiện cho giáo viên đi học sau đại học, hiện nay nhà trường đang có 4 giáo viên đi học cao học, 3 đồng chí dự ôn thi cao học. Phấn đấu đến năm 2015 nhà trường có 10%-15% giáo viên có trình độ thạc sỹ. Một điều rất đáng trân trọng là trong những năm vừa qua nhà trường đã xây dựng được một tập thể đoàn kết nhất trí, nhiệt tình tận tụy với công việc, mọi thành viên đều tích cực tham gia xây dựng nhà trường.

Từ khi thành lập trường đến nay đã có nhiều thầy giáo cô giáo, cán bộ, nhân viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp và được cấp trên khen thưởng. Đặc biệt trong 10 năm gần đây đã có 4 đồng chí đạt danh hiệu chiễn sỹ thi đua cấp tỉnh, 76 lượt CBGV đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 9 lượt CBGV được UBND tỉnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, 103 lượt CBGV được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen.

Cùng với phong trào thi đua “Dạy tốt” việc xây dựng kỷ cương nề nếp đối với học sinh để đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tốt” luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm. Nhà trường cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng một văn bản toàn diện, chi tiết từng tiêu chí các mặt để theo dõi đánh giá thi đua giữa các lớp. Thành lập đội thanh niên xung kích hàng ngày kiểm tra theo dõi cho điểm cụ thể các mặt hoạt động của từng lớp, cuối tuần tổng kết đánh giá xếp loại thi đua và công bố trước toàn trường vào giờ sinh hoạt đầu tuần để các lớp có hướng phấn đấu vươn lên.

Thường xuyên phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên giảng dạy bộ môn, đội ngũ cán bộ lớp, cán bộ đoàn theo dõi đánh giá mức độ phấn đấu hàng ngày của từng học sinh để giúp các em tiến bộ. Nhân dịp các ngày lễ lớn 20/11, 22/12, 3/2, 8/3, 26/3, 19/5 phát động các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường về các mặt hoạt động sau đó tổng kết đánh giá động viên kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp cho phong trào.

Trong những năm qua rất nhiều học sinh nhà trường đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để trở thành học sinh giỏi. Đặc biệt nhiều em có thành tích xuất sắc đạt giải “Hoa trạng nguyên” và vinh dự được Chủ tịch nước trao giải thưởng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội như em Trương Thị Hạnh, Đinh Thái Sơn, Nhữ Xuân Thuỳ, Khúc Quang Vương... đó là niềm tự hào của nhà trường và là tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

Với sự nỗ lực không ngừng của Thầy và Trò chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng cao rõ rệt: Học sinh tiên tiến và học sinh giỏi ngày càng tăng. Năm học 2006-2007 nhà trường mới chỉ có 310 học sinh tiên tiến và 6 em học sinh giỏi thì đến năm 2010 -2011 toàn trường đã có 710 em đạt danh hiệu học sinh tiên tiến và 73 em đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT tăng hàng năm và đạt trên 95% trở lên. Tỷ lệ lên lớp của khối 10 và khối 11 hàng năm đạt 99.7% Với sự quan tâm đến hoạt động mũi nhọn là bồi dưỡng HSG và ôn luyện thi ĐH, CĐ trong những năm vừa qua vào các trường Đại học, Cao đẳng ngày một tăng.

Đặc biệt năm học 2010-2011 vừa qua trường THPT Thanh Liêm B có số học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, cao đẳng     cao nhất từ trước tới nay. Đó cũng là phần thưởng động viên sự cố gắng vươn lên của Thầy và Trò nhà trường.

Qua 35 năm xây dựng và phát triển, số học sinh tốt nghiệp THPT của nhà trường là 9240 em.

Hơn một phần ba thế kỷ đã trôi qua, lớp lớp thế hệ học sinh của nhà trường đã trưởng thành trên mọi miền của Tổ quốc và đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ nước nhà. Trong thế hệ học sinh đã trưởng thành từ mái trường này có em là Kỹ sư, Bác sỹ, Nhà giáo, Nhà khoa học, những nghiên cứu sinh ở trong và ngoài nước, những sĩ quan quân đội, công an; Có nhiều em là công nhân có tay nghề bậc cao; Nhiều học sinh là những nhà quản lý giỏi, những doanh nhân thành đạt trong thời kỳ đổi mới. Nhiều người đã và đang giữ các chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Sự trưởng thành của các thế hệ học sinh mãi mãi là vinh dự và niềm tự hào của nhà trường.

 

Được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, các cấp chính quyền, của Sở GD&ĐT Hà Nam, sự ủng hộ nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân địa phương; Bằng sự nỗ lực phấn đấu hết mình của thế hệ các thầy giáo cô giáo, cán bộ công nhân viên, các khóa học sinh, Trường THPT Thanh Liêm B không ngừng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt. Trong những năm qua chi bộ Đảng luôn luôn đạt danh hiệu “Chi bộ Đảng trong sạch vững mạnh” và được Đảng bộ huyện Thanh Liêm tặng Giấy khen; Trường THPT Thanh Liêm B. Liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” từ năm học 2007-2008 đến năm học 2010-2011 Bốn năm liên tục nhà trường được công nhận là “Tập thể lao động Xuất sắc” được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo. Đặc biệt năm học 2010-2011 nhà trường được vinh dự

Tổ chức công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu “Tổ chức công đoàn vững mạnh”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều năm liền đạt danh hiệu Đoàn trường vững mạnh và được cấp trên khen thưởng.

Nhìn lại chặng đường 35 năm phấn đấu, xây dựng- trưởng thành và phát triển chúng ta rất tự hào trước sự đi lên vững mạnh của nhà trường. Thế hệ Thầy và Trò hôm nay xin được bày tỏ lòng biết ơn tới các cấp ủy Đảng, Chính quyền, ngành giáo dục đào tạo, các tầng lớp nhân dân đã quan tâm chăm lo cho sự phát triển đi lên của nhà trường. Xin được bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới các thế hệ đi trước đã dầy công vun đắp nên truyền thống tốt đẹp của nhà trường.

Trong điều kiện xã hội ngày càng phát triển, đất nước trong thời kỳ hội nhập, nền giáo dục cũng phải có bước tiến ngang tầm; Mỗi thầy cô giáo và cán bộ nhân viên Trường THPT Thanh Liêm B ý thức được rằng cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và coi chất lượng giáo dục là danh dự của nhà trường, là trách nhiệm của từng thành viên trong nhà trường. Chính vì vậy mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ,  đạo đức nghề nghiệp; Kết hợp thực hiện tốt, có hiệu quả các cuộc vận động “Hai không”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn kết với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Đối với các em học sinh cần nỗ lực rèn luyện, học tập hơn nữa với phương châm “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”.

Với tuổi 35 đầy sức sống, thế hệ thầy và trò nhà trường hôm nay nguyện đem hết sức mình hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đưa sự nghiệp giáo dục của nhà trường ngày một phát triển vươn lên tầm cao mới góp phần tô thắm thêm trang sử vẻ vang truyền thống của nhà trường.

 

Thanh Liêm, ngày   tháng 11 năm 2011

Comments