viếng nghĩa trang liệt sĩ

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG - AN NINH VÀ TRI ÂN CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ NĂM 2010

                    Sau khi kết thúc học phần lý thuyết,  trong 3 ngày từ 20/12/2010 đến ngày 22/12/2010 Trường THPT B Thanh Liêm đã tổ chức đợt thực hành quân sự quốc phòng - an ninh cho học sinh toàn trường .

          Giáo dục quốc phòng - an ninh là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khóa trong chương trình giáo dục của cấp trung học phổ thông. Môn học giáo dục quốc phòng - an ninh góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh về lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tự hào và sự trân trọng đối với truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc, của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam; có ý thức cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch; có kỹ năng quân sự, an ninh cần thiết để tham gia vào sự nghiệp xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân.
         Cụ thể  HS có những hiểu biết ban đầu về nền quốc phòng toàn dân - an ninh nhân dân; về truyền thống chống ngoại xâm vẻ vang của dân tộc, của quân đội, công an và nghệ thuật đánh giặc giữ nước của ông cha. Có những kiến thức tối thiểu về phòng thủ dân sự, tính năng kỹ thuật, chiến thuật một số loại vũ khí bộ binh.
          Có kỹ năng tối thiểu về điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật, chiến thuật bộ binh; biết sử dụng súng tiểu liên AK hoặc súng trường CKC; thực hành tập bắn trúng mục tiêu cố định bài 1b ban ngày, bằng súng thật hoặc bằng thiết bị điện tử, laser. Làm được các động tác từng người trong chiến đấu; có khả năng tự bảo vệ mình.
          Xây dựng niềm tự hào và sự trân trọng đối với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Xác định nghĩa vụ, trách nhiệm của người thanh niên - học sinh tham gia vào các hoạt động về công tác quốc phòng - an ninh ở nhà trường, địa phương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần hình thành lối sống có ý thức tổ chức kỷ luật của thế hệ trẻ học sinh.

                                Một số hình ảnh cụ thể                            

 


Các thao tác về điều lệnh đội ngũ của các em HS khối 10


 

 


 

Giây phút nghỉ ngơi đồng đội cùng quây quần bên nhau

hát bài khúc quân hành

Chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô 


              Cũng trong dịp này Nhân kỷ niệm 66 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2010),  nhằm giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc . Sáng ngày 22/12/2010 Thầy và trò Trường THPT  B Thanh Liêm  phối hợp cùng xã 2 Thanh Tâm và Thanh Nguyên tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ của xã đồng thời chăm sóc, dọn dẹp môi trường cảnh quan nghĩa trang chuẩn bị cho năm mới

                Đây là hoạt động thường niên của nhà trường trong những năm qua. L ễ tưởng niệm được tổ chức trang trọng nhằm tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, những người đã không tiếc máu xương để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Các thế hệ học sinh hôm nay sinh ra may mắn không trực tiếp chịu nỗi  đau của chiến tranh mà chỉ biết đến nó qua sách vở, phim ảnh tư liệu và may hơn nữa được những con người đi qua chiến tranh kể lại. Nhưng quả thật khi đặt chân đến đây mới thấy hết được sự hy sinh quá lớn lao của các anh thế hệ đi trước. Ai đã một lần đến đây chắc hẳn đều có một cảm xúc đó là sự bùi ngùi, và chỉ biết cúi đầu dâng nén hương thành kính trước hương hồn của các anh, những người con đã không tiếc máu xương của mình cho Tổ quốc thân yêu để mang lại hạnh phúc cho hôm nay. Nhìn khuôn mặt các em học sinh khi thắp nén hương cho các anh có lẽ trong các em đang trỗi lên niềm tự hào của một dân tộc anh hùng và lòng biết ơn sâu sắc đến các anh.

               Những nén hương thơm được thắp lên cùng những lời tri ân sâu sắc của thầy và trò nhà trường đối với các anh hùng liệt sĩ, như một lời nhắc nhở các thế hệ học sinh hãy sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh đi trước, đồng thời ra sức học tập, rèn luyện xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay ngày càng giàu đẹp.

       Các thầy cô, cán bộ xã  cùng toàn thể các em học sinh

dành một phút mặc niệm trước hương hồn các anh hùng liệt sĩ.


Cô giáo Đỗ Thị Yến Hiệu trưởng nhà trường cùng cán bộ

xã Thanh Tâm thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

 


Sau lễ dâng hương Thầy Nguyễn Quí Trọng

BTĐ trường thay mặt cho thầy và trò nhà trường

báo công và đọc lời tuyên thệ                


Bùi ngùi, xúc động  các  em cúi đầu thành kính dâng nén hương

 trước hương hồn  các anh .Trước hương hồn các anh thầy và trò nhà trường xin hứa sẽ quyết

tâm phấn đấy  dạy tốt, học tốt , hoàn thành suất xắc nhiệm vụ của

năm học, xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các anh.
Comments